Kinh nghiệm hay

Các Thế Hệ Chip Intel Đã Hình Thành Và Phát Triển Như Thế Nào?

Ngày 16-12-2020 Lượt xem 90

Mỗi khi có một dòng laptop nào mới được ra mắt, người ta sẽ quan tâm đến việc liệu thiết bị đó đã được tích hợp con chip nào của Intel. Không cần phải truyền thông rầm rộ, những con chip của Intel luôn được hãng sản xuất phát triển liên tục, nâng tầm bền bỉ trong nhiều giai đoạn để đạt được hiệu năng tốt nhất cho thiết bị.

Xét về hiệu suất hoạt động của chip Intel

Chip Intel được cải thiện về hiệu suất

Bảng so sánh hiệu suất của chip Intel so với đối thủ

Có thể nói rằng sự chuyển tiếp giữa chip Intel thế hệ 9 lên 10 là một điểm đánh dấu sự đột phá lớn của Intel. Ở chip Intel thế hệ thứ 10, hãng đã đầu tư mạnh tay cho việc tích hợp AI, cải thiện hiệu năng hoạt động của AI và kết quả thu được hoàn toàn mỹ mãn. Chip Intel 10 có hiệu suất mạnh mẽ và nhạy bén hơn đến 2.5 lần so với người anh tiền nhiệm của mình, nhờ đó, khả năng xử lý của AI trên thiết bị của được nâng tầm đáng kể. 

Đến chip Intel thứ 11, Intel đã chính thức “thách thức” đối thủ AMD của mình với nền tảng EVO cùng tiến trình 10 nm. Với cấu hình như vậy, chip Intel sẽ tăng khả năng, tốc độ xử lý đồ họa lên đến 2,7 lần, hiệu suất xử lý các tác vụ văn phòng ước tính sẽ nhanh hơn 27% so với những đối thủ “nặng ký” khác trên thị trường. 

Chip Intel nền tảng EVO có nhiều sự đột phá

Chúng ta có thể thấy, mỗi lần chip Intel “thăng hạng” đều mang theo những phẩm chất rất ấn tượng, ngày càng tối ưu hóa và tối đa hóa hiệu suất hoạt động trên các thiết bị chuyên dùng. Đấy là còn chưa kể đến việc Intel đã tăng hiệu suất hoạt động ở từng nhân, đồng thời, dung lượng bộ nhớ cache cũng được cải thiện xuất sắc, giúp cho thiết bị hoạt động ổn định hơn, nhanh nhạy hơn và hạn chế tối đa tình trạng giật, lag hay phản hồi chậm. 

Xung nhịp của chip Intel qua các đời được cải thiện như thế nào?

Xung nhịp của chip Intel 9 vẫn mạnh hơn so với 10 và 11

Chip Intel thế hệ 11 đã cải tiến nhiều điểm nhưng vẫn có xung nhịp chưa bằng thế hệ 9

Khác với sự thay đổi ấn tượng về hiệu suất, ở mảng cải thiện xung nhịp và xử lý đa nhân, Intel lại giải quyết chưa được thuyết phục lắm. So sánh một cách trực quan, xung nhịp của chip Intel thế hệ 9 vẫn cao hơn so với chip Intel thế hệ 10 và 11, dù Intel đã tăng xung nhịp trên đơn nhân ở thế hệ 11. Đây có lẽ là một bài toán khó của Intel khi đã sử dụng tiến trình 10 nm, và có lẽ Intel cần phải xử lý bài toán này gấp nếu không muốn con chip của mình bị “thụt lùi”. Bằng chứng cho thấy điều này hoàn toàn có thể xảy ra chính là xét điểm số benchmark. Sự chênh lệch giá cả giữa i9 - 9900K và i9 - 109000K là hơn 5 triệu, nhưng điểm benchmark lại chỉ nhỉnh hơn khoảng 4%. Đây có vẻ là một kết quả không mấy khả quan mà Intel cần phải nghiêm túc xem xét lại. Cũng tương tự vậy, khả năng xử lý đa nhân trên các dòng chip Intel vẫn chỉ dừng lại ở mức tạm ổn, chưa có nhiều sự đột phá so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, hiệu suất xử lý đa nhân ở chip Intel core 11 đã làm được điều này tốt hơn, giúp thiết bị xử lý những tác vụ liên quan đến xử lý, dựng video chuẩn hơn và nhanh hơn khá nhiều. 

Xét đến khả năng gaming và đồ họa tích hợp trên các dòng chip Intel

Khả năng gaming trên chip Intel 11

So sánh khả năng gaming giữa 2 dòng chip Intel

Đối với những người cần sử dụng thiết bị laptop, máy tính để bàn có cấu hình mạnh, khả năng gaming và đồ họa tích hợp là 2 yếu tố được quan tâm hàng đầu khi chọn mua máy. Ở điểm này, Intel đã làm khá tốt. Chip Intel thế hệ thứ 10 có khả năng xử lý gaming ấn tượng hơn so với thế hệ thứ 9, mặc dù khả năng đồ họa vẫn không có quá nhiều khác biệt. 

Với chip Intel thế hệ thứ 10, thiết bị có thể đọc và xử lý được đến hàng tỷ màu sắc, giúp người dùng trải nghiệm được những hình ảnh sắc nét 4K, đúng chuẩn chân thực và sống động như thật. Bên cạnh đó, sự cải tiến này cũng giúp cho tác vụ xử lý hình ảnh, tải ảnh lên mạng, download ảnh về máy được rút ngắn lại thời gian, giúp bạn không phải chờ đợi quá lâu.

 Chip Intel Iris Xe được đánh giá có cấu hình mạnh mẽ

Ngoài ra, ở con chip Intel core i thế hệ 11, Intel đã chuyển từ chip đồ họa UHD thành Intel Iris Xe. Có thể nói rằng sự chuyển đổi này là hoàn toàn chuẩn xác trong thời điểm hiện tại. Chip Intel Iris Xe có sức mạnh được so sánh là tương đương với card đồ họa rời, mạnh mẽ hơn và có khả năng xử lý tác vụ cực kỳ “tốc độ”, được tính toán là nhanh gấp đôi so với người anh thế hệ thứ 10 của mình. 

Có thể nói rằng qua nhiều lần nâng cấp, thế hệ chip Intel đã “trưởng thành” hơn, thừa hưởng được những phẩm chất tốt từ người đi trước và cải tiến được những điều còn chưa hoàn thiện. Trong thời gian sắp tới, Intel chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở đây, chúng ta nhất định sẽ còn được thấy thế hệ chip Intel 12, 13,... với hiệu suất, kiến trúc,... ấn tượng hơn. 

Gọi ngay: 0936.311.383
SMS: 0936.311.383 Chat Zalo